An toàn lao động là gì? Bảo hộ lao động là như thế nào? Bảo hộ lao động gồm những gì?

0907 363 547
An toàn lao động là gì? Bảo hộ lao động là như thế nào? Bảo hộ lao động gồm những gì?
Ngày đăng: 16/10/2020 08:13 PM

   Đầu tiên An toàn lao động là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về điều nay

  Khái niệm an toàn lao động:

  Từ trước đến nay chúng ta được hiểu khái niệm an toàn lao động như sau an toàn lao động là giải pháp phòng ngừa các tác động của các yếu tố nguy hiểm trong công việc lấy ví dụ một số nghề như: Cơ khí, xây dựng, điện lực, công nhân, vận hành máy móc, thiết bị, xe nâng,... nhằm bảo đảm giảm tối thiếu xảy ra tai nạn gây ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động.

  Đó là trước kia được hiểu như thế còn bây giờ an toàn lao động còn là ý thức của mỗi người trong công việc, ý thức ở đây chính là trang bị bảo hộ lao động cho bản thân trước khi tham gia vào lao động 1 công việc nào đó mang tính chất nguy hiểm.

  Đến đây các bạn sẽ đặt câu hỏi an toàn lao động gắn liền với bảo hộ lao động là như thế nào? Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu điều nay nhé!

  An toàn lao động trong công việc sẽ giúp nâng cao năng suất lao động

  Khái niệm bảo hộ lao động:

  Bảo hộ lao động không còn xa lạ đối với nhiều người trong cuộc sống phát triển hiện nay, bảo hộ lao động ảnh hưởng đặc biệt đến những người tham gia lao động vào các công việc mang tính nguy hiểm, dễ xảy ra các tai nạn ngoài ý muốn trong công việc.

  Bảo hộ lao động là bảo đảm, cải thiện an toàn và bảo vệ sức khỏe cho người lao động tại nơi làm việc dựa trên cách xác định nghĩa vụ, quyền và quan hệ lẫn nhau về bảo hộ lao động giữa người thuê lao động, người lao động và người được người lao động ủy quyền làm đại diện.

  Bảo hộ lao động có ý nghĩa quá rộng và khó phân biệt với nhiều vấn đề khác của luật lao động, có chức năng chung là bảo vệ người lao động và khi đó tiền lương, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, bảo hiểm lao động… đều thuộc phạm trù “bảo hộ lao động”.

  An toàn lao động nhờ bảo hộ lao động

  Vừa rồi mới chỉ là lý thuyết giải thích về khái niệm bảo hộ lao động để rõ ràng hơn cho điều này sẽ có một vài ví dụ cụ thể về bảo hộ lao động cho các bạn dưới đây:

  Đồ bảo hộ lao động là những dụng cụ, thiết bị được công ty, doanh nghiệp, chủ sở hữu người lao động trang bị cho người lao động của mình, giúp họ đảm bảo an toàn và giảm thiểu những thương tổn có thể xảy ra nếu chẳng may gặp phải các tai nạn lao động. Lấy ví dụ một ngành cụ thể ở đây là ngành nghề cung cấp, vận hành, sửa chữa xe nâng nhân viên kỹ thuật được trang bị các đồ bảo hộ lao động như sau:

  1. Quần áo bảo hộ lao động: quần áo bảo hộ chính là loại đồ bảo hộ lao động cơ bản nhất được sử dụng hẩu hết ở các ngành công nghiệp cho công nhân mình nhằm nhận diện dễ dàng trong công việc và bảo vệ thân thể của người lao động khỏi ảnh hưởng của môi trường nguy hiểm.

  2. Mũ bảo hộ lao động: Đầu là bộ phận quan trọng và nhạy cảm nhất trên cơ thể chính vì vậy nón mũ là loại đồ bảo hộ lao động đặc biệt xem trọng về chất lượng. Có vai trò giữ an toàn cho vùng đầu, giúp che nắng, giảm bớt độ nóng ở mọi môi trường làm việc khác nhau. Mũ bảo hộ lao động giúp hạn chế đến mức thấp nhất thương tổn xảy ra trên vùng đầu khi có tai nạn lao động.

  3. Giày bảo hộ Jogger: Bàn chân bộ phận không kém phần quan trọng trong quá trình lao động và dễ xảy ra tai nạn như: đạp đinh, bị đè, bị dập móng, bỏng bởi hóa chất công nghiệp,...ở một số ngành nghề như chế biến thủy hải sản, hóa chất, cơ khí, xây dựng và một số ngành nghề khác. Do đó chúng ta nên sử dụng giày bảo hộ Jogger để bảo vệ cho đôi chân của người lao động.

  4. Kính bảo hộ lao động: Mắt bộ phận dễ bị tổn thương nhất bởi chất thải bụi bẩn, hóa chất, tia UV, nhiệt độ nóng,.. trong quá trình làm việc nếu không cẩn thận. Và kính bảo hộ được dùng để bảo vệ cho vùng mắt của người lao động giúp mắt luôn an toàn trong môi trường khắc nghiệt.

  5. Găng tay bảo hộ lao động: Giúp bảo vệ đôi tay khỏi bụi bẩn bám, mảnh vụn nhọn bén, ma sát cao, nhiệt độ nóng mà còn chống thấm nước, thấm dầu, hóa chất độc hại khác khi làm việc trong các môi trường làm việc khó khăn. Đồng thời giúp việc bưng bê, khuân vác, kéo, đẩy dễ dàng hơn.

  Zalo
  Hotline